0

Giỏ hàng

0₫

Facebook

SẢN PHẨM MỚI

Những ứng dụng hữu ích của đèn Led với đời sống


Những bóng đèn Led ngoài chức năng chiếu sáng ra còn có những công dụng gì cho cuộc sống của chúng ta? Hãy cùng Joymart tìm hiểu thêm về những ứng dụng độc đáo của đèn Led hiện đại nhé.


Ánh sáng đèn LED giúp giảm lão hóa da

Da của chúng ta tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời và bị tổn thương với các vết thâm, nám và làn da bị sạm đi trông thấy. Nhưng trong một nghiên cứu gần đây của Andrei Sommer và Dan Zhu thuộc Đại học Ulm (Đức) đã chứng minh ánh sáng đỏ của diode phát quang có thể giúp chúng ta loại bỏ chúng.


Trong quá trình nghiên cứu phản ứng giữa nước và các chất trong da người suốt nhiều năm họ đã đưa ra nhận định rằng: elastin là protein dạng sợi giúp da của chúng ta có tính đàn hồi và có thể giúp chống da bị nhăn vốn không thích nước. Khi các hợp chất kị nước tiếp xúc trực tiếp với nước sẽ hình thành màng trong và trơn, trong khi các chất háo nước lại tạo thành hỗn hợp dính như keo.


Khi chúng ta già đi, các loại axit béo, amino axit và các muối canxi bám lên sợi elastin khiến chúng trở thành chất ưa nước và đây là nguyên nhân chính làm da của chúng ta kém đàn hồi, xuất hiện nhiều nếp nhăn cũng như các dấu hiệu lão hóa khác.


Khoa học đã chứng minh, ánh sáng đỏ có bước sóng khoảng 670 phần tỉ/ mét có thể làm các phân tử nước gần elastin trở nên hoạt động hơn và giảm độ kết dính như keo xuống. Hai nhà nghiên cứu Sommer và Zhu đã sử dụng đèn Led để chiếu sáng vùng da quanh mắt mỗi ngày 90 giây và thực hiện trong vòng 10 tháng. Kết quả cho thấy các vết nhăn của vùng được chiếu sáng giảm hẳn so với vùng không được chiếu sáng.


Đèn LED trong không gian vũ trụ không trọng lượng

Trồng rau ngoài vũ trụ

Ánh sáng LED đã được đưa ra ngoài không gian vũ trụ để phục vụ các nhà thám hiểm. Cụ thể là cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã triển khai thử nghiệm một nhà kính để trồng rau trong không gian và nguồn ánh sáng phục vụ cho cây sinh trưởng được lấy từ nguồn ánh sáng của đèn LED.


Nhóm chuyên gia tại trung tâm không gian Kennedy đang chăm sóc nhà cây nhỏ này và mục tiêu lớn hơn sau khi thành công là sẵn sàng phục vụ cho cuộc thử nghiệm trên trạm không trung quốc tế ISS. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng ánh sáng từ đèn LED có các màu  đỏ, xanh lục và xanh dương và hệ thống đèn Led này chỉ phát ra ánh sáng có bước sóng phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của thực vật. Cụ thể là ánh sáng xanh dương cần thiết cho cấu trúc cây và định hướng trong môi trường không trọng lực, trong khi ánh sáng đỏ rất phù hợp nhu cầu quang hợp. Bên cạnh rau diếp và các cây lá xanh khác, trên không gian còn gồm có cà chua, củ cải, tiêu xanh và những rau mùi như húng quế, bạc hà.


Kết quả thu được là rau phát triển khá tốt trong môi trường không trọng lực và có giá trị dinh dưỡng tương đương rau được trồng trên mặt đất. Nghiên cứu này đã đưa ra hướng đi mới cho việc phục vụ các nhà du hành dài ngày trên vũ trụ cũng như trong các con tàu ngầm trên trái đất.


Ứng dụng ánh sáng đèn Led trong nông nghiệp ở Việt Nam

Sử dụng đèn LED trong nông nghiệp ở Việt Nam đã được đưa vào ứng dụng từ khá sớm và bắt nguồn từ các nông trại tại thành phố Hồ Chí Minh rồi mở rộng ra khắp các tỉnh trong cả nước. Nhiều nghiên cứu sử dụng đèn LED chiếu sáng cho cây trồng nhằm cải thiện chất lượng nông sản, tăng năng suất cây trồng và đặc biệt là tiết kiếm tối đa năng lượng điện từ việc khai thác điện thế thấp và không phụ thuộc vào điện lưới.


Hiện nay, quy trình sử dụng ánh sáng đèn Led trong nông nghiệp ở Việt Nam đã được chuẩn hóa cho từng loài cụ thể trước khi triển khai cho các chủ trang trại trồng rau, hoa, cây ăn quả kể cả ngoài vườn và trong nhà kính.


Một trong những thành công trong ứng dụng công nghệ ánh sáng đèn Led cho cây trồng là trồng thành công hai loài lan đặc hữu thuộc hai giống Catleya và Dendrobium có các cánh hoa màu sắc rất đẹp. Việc trồng hoa lan dưới ánh sáng đèn Led là giúp làm tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng để cây có thể khai thác hoa trong thời gian dài. Từ thành công này, hy vọng trong quá trình khám phá và tích lũy kinh nghiệm việc ứng dụng ánh sáng đèn Led sẽ tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo mang giá trị kinh tế cao.


Chia sẻ:

Bài viết liên quan: