0

Giỏ hàng

0₫

Facebook

SẢN PHẨM MỚI

So sánh ưu nhược điểm của đèn tuýp led và đèn tuýp huỳnh quang


Để tìm hiểu lợi thế của đèn tuýp led so với đèn ống huỳnh quang thì ta phải hiểu được cách thức hoạt động và thiết kế của hai loại đèn trên . Khi đó ta sẽ có những đánh giá về ưu nhược điểm của từng loại bóng đèn.


- Đèn tuýp led được viết tắt của từ Light Emitting Diode . Đèn tuýp led được thiết kế khác hẳn hai loại đèn huỳnh quang và sợi đốt,đèn led không chứa bất kỳ một loại khí hoặc sợi đốt nào. Thay vào đó, đèn tuýp led được thiết kế dựa trên một loại vật liệu được gọi là chất bán dẫn. Khi dòng điện được truyền qua chất bán dẫn làm các electoron bên trong bắt đầu hoạt động và giải phóng loại năng lượng dưới dạng ánh sáng mà mắt thường có thể thấy được.


- Đèn tuýp huỳnh quang được thiết kế từ một ống thủy tinh dài với hai điện cực phát sáng tại 2 đầu nơi dòng điện đi qua. Bên trong ống kính có một ít magie ,argon và khí trơ - loại khí không gây phản ứng khi có nhiệt điện.Mặt trong của ống kính được phủ một lớp bột phốt pho(hay còn gọi là huỳnh quang).Khi dòng điện đi qua hai nắp kim loại ở hai đầu ống nó sẽ kích thích các magie bên trong ống làm các nguyên tử magie giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng tia cực tím không thể được nhìn thấy bằng mắt thường . Khi ánh sáng tia cực tím chạm vào lớp phủ huỳnh quang làm huỳnh quang phát sáng và tạo ra ánh sáng.


Ưu nhược điểm của đèn led so với đèn huỳnh quang


- Đèn led có chi phí cao hơn so với đèn huỳnh quang nhưng sẽ tiết kiệm chi phí trong thời gian dài .Bởi vì đèn led có tuổi thọ cao hơn nhiều lần so với đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt giúp bạn tiết kiệm chi phí thay đèn mới.
- Công suất tiêu thụ điện của đèn led thấp hơn so với đèn huỳnh quang và sợi đốt giúp bạn tiết kiệm điện.
- Đèn led không còn gây tiếng ồn như đèn huỳnh quang.
- Màu sắc của đèn led không còn bị giới hạn màu sắc xanh lạnh/trắng , đèn led có thể tạo ra rất nhiều màu sắc khác nhau nhưng vẫn đảm bảo chất lượng ánh sáng trung thực không bị chói lóa, bảo vệ mắt cho người dùng, tạo cảm giác thoải mái.
- Không gây ô nhiễm môi trường như đèn huỳnh quang và sợi đốt vì không sử dụng hóa chất như thủy ngân, phốt pho .
- Đèn led sáng ngay sau khi bật không cần thời gian chờ như đèn huỳnh quang.
- Đèn tuýp led được thiết kế với vỏ bằng nhôm hoặc nhựa nên có độ bền cao hơn so với đèn huỳnh quang được thiết kế bằng thủy tinh.
- Đèn tuýp led tỏa nhiệt ra ngoài môi trường rất ít so với đèn huỳnh quang.


Ngoài ra , đèn led còn được thiết kế với mẫu mã đa dạng phù hợp cho các loại khác nhau như : đèn led âm trần, đèn ngủ, đèn học, đèn rọi ray, đèn soi tranh,...


Với những ưu nhược điểm trên thì các bạn đã biết lý do tại sao đèn led đang trở thành xu hướng mới thay thế toàn bộ loại đèn huỳnh quang, sợi đốt cũ . Và bạn cũng nên bắt kịp với xu hướng này để có thể tiết kiệm nhiều hơn và đảm bảo chất lượng ánh sáng không gây hại cho mắt của bạn.

Chia sẻ:

Bài viết liên quan: